Dịch vụ

Thiết kế phòng thí nghiệm hóa

Phòng thí nghiệm hóa học là gì

Phòng thí nghiệm hóa học là nơi được lập ra nhằm mục đích phân tích, nghiên cứu hoặc thử nghiệm. Và đây cũng là nơi sản sinh ra các công trình khoa học. thiết bị phòng thí nghiệm hóa học gồm các máy móc dành cho việc nghiên cứu, các hóa chất, dụng cụ thí nghiệm dành cho việc nghiên cứu với đồ bảo hộ an toàn, được thiết kế an toàn.

Thiết kế phòng thí nghiệm hóa
Thiết kế phòng thí nghiệm hóa

Ngày nay, khi khoa học tiến bộ, thì việc các trường đại học, kể cả trường trung học phổ thông cũng đang trang bị cho giáo viên cũng như học sinh phòng thí nghiệm hóa học đạt tiêu chuẩn. Và có thể nói, phòng thí nghiệm hóa học là nơi mà nhiều phát minh khoa học đã ra đời.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hóa học cơ bản

Phòng thí nghiệm là nơi tạo ra các sản phẩm nghiên cứu nền móng cho sự phát triển của mọi ngành nghề. Bản chất của công việc trong phòng thí nghiệm đòi hỏi sử dụng các vật liệu tiềm ẩn nguy hiểm, đặc biệt là nhóm phòng lab sinh học-hóa học.

Do đó, điều cần thiết  là phòng thí nghiệm phải được thiết kế đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đây là mục tiêu hàng đầu mà bất cứ ai muốn xây dựng phòng lab cũng chú ý đấu tiên.

Đánh giá rủi ro trước khi thiết kế nên một phòng lab nghiên cứu có thể lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm giải quyết các mục tiêu phù hợp với rủi ro của (các) tác nhân  và hoạt động của phòng thí nghiệm, sau đó sẽ là các biện pháp khắc phục được sử dụng để giải quyết vấn đề tồn đọng.

Hiện nay có khá nhiều tiêu chuẩn thiết kế phòng thí nghiệm hóa học/ phòng lab được đưa ra ví dụ như tiêu chuẩn của WHO; OSHA; NIH; hay một số tiêu chuẩn được nghiên cứu bởi các trường đại học chuyên ngành.

Dựa vào điều kiện thực tế của mình bạn sẽ có thể lựa chọn các tiêu chuẩn thiết kế phù hợp  với mục tiêu của phòng thí nghiệm để có thể tối ưu được các điều kiện sử dụng tốt nhất đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Xem thêm định nghĩa về phòng thí nghiệm tại đây

Tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm Hóa học- yêu cầu thiết kế chung

Tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm yêu cầu để thiết kế nên một phòng thí nghiệm xoay quanh việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng và phù hợp với điều kiện của cá nhân/ tổ chức thành lập nên phòng thí nghiệm đó.

Các yêu cầu đảm bảo được kể đến như:

·Vị trí phòng lab

·Bố trí các cửa chính, thoát hiểm

·Bố trí các thiết bị phù hợp, xem xét kỹ các thông số kỹ thuật

·Đánh giá rủi ro của các nguồn chất thải

·Các cảnh báo nguy hiểm trong phòng thí nghiệm

·Tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm hóa học – thiết bị thí nghiệm

·Dựa vào mục đích sử dụng của mỗi phòng thí nghiệm mỗi loại phòng sẽ có các nhóm thiết bị khác nhau.

·Diện tích phòng lab cần đảm bảo có thể chứa các thiết bị  này và  cần được xem xét trong giai đoạn đầu của thiết kế phòng thí nghiệm.

·Việc lập kế hoạch  này là cần thiết để đảm bảo cung cấp đủ diện tích sàn để sử dụng an toàn thiết bị .

Không gian cần thiết để làm sạch thiết bị hiệu quả, khử nhiễm  và bảo trì thiết bị trong trường hợp cần thiết.

Phải luôn tuân thủ các hướng dẫn của nhà sản xuất về việc  sắp xếp vị trí của từng thiết bị trước khi kết hợp  thiết bị đó vào thiết kế phòng thí nghiệm để thiết bị có thể được vận hành an toàn.

Hầu hết các thiết bị sẽ có phát ra luồng nhiệt hoặc luồng không khí cao khi hoạt động vì vậy cần có  các hệ thống bổ sung để tạo điều kiện làm mát  và / hoặc loại bỏ nhiệt nhằm đảm bảo an toàn.

Điều kiện vật lý là yếu tố quan trong trong tiêu chuẩn xây dựng phòng thí nghiệm

Các điều kiện môi trường vật lý trong một thí nghiệm có thể kể đến như đến nhiệt độ, áp suất, ánh sáng, độ ẩm,… Đối với các nhóm điều kiện này người sử dụng có thể kiểm soát được dễ dàng bằng các thiết bị đo như nhiệt ẩm kế, đồng hồ áp suất hay máy đo ánh sáng.

Đây là nhóm điều kiện sẽ luôn xuất hiện trong bất kì nhóm phòng thí nghiệm nào.

Ánh sáng là một trong những tiêu chuẩn khi thiết kế xây dựng phòng thí nghiệm hóa học

Ánh sáng là điều kiện tiên quyết cần được đảm bảo phải đầy đủ cho mọi hoạt động trong phòng thí nghiệm.

Các nhu cầu chiếu sáng cụ thể có thể khác nhau đối với  các khu vực khác nhau của phòng thí nghiệm.

Do đó, các yêu cầu về ánh sáng của các quy trình  cần được đánh giá để những hoạt động cần nhiều ánh sáng hơn (hoặc mức ánh sáng yếu hơn) có thể được  chiếu sáng thích hợp (hoặc che bóng) bằng các phương tiện nhân tạo, trong khi sử dụng ánh sáng ban ngày tự nhiên.

Nên tránh bóng tối, phản xạ ánh sáng và chói không mong muốn. Hướng của các nguồn sáng phải được thiết kế để nhân viên  có thể tránh làm việc trong bóng của họ.

Đèn chiếu sáng khẩn cấp cần đủ sáng  đủ sáng và có sẵn đủ lâu để đảm bảo lối ra an toàn khỏi phòng thí nghiệm và cũng  ngăn chặn công việc hiện tại nếu tình hình cho phép.

Điều quan trọng là phải xem xét độ chói từ ánh sáng ban ngày qua cửa sổ cũng như ánh sáng mặt trời không mong muốn.

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng thí nghiệm hóa học và hệ thống thông gió

Nhiệt độ tiêu chuẩn phòng thí nghiệm Kiểm soát môi trường, bao gồm hệ thống làm mát và / hoặc sưởi ấm (để cung cấp cho  một nhiệt độ thoải mái) và điều hòa không khí (để kiểm soát tình trạng của không khí), có thể cần thiết như một nhiệt độ và / hoặc biện pháp kiểm soát độ ẩm để đảm bảo  môi trường làm việc thoải mái cho nhân viên thực hiện nhiệm vụ của họ một cách an toàn và với  hiệu quả tối ưu.

Nhiệt độ tiêu trong phòng thí nghiệm bao nhiêu hợp lý?

Theo kinh nghiệm của Lý Sơn Sa Kỳ Lab cũng như  kết quả cho thấy, nhiệt độ tiêu chuẩn trong phòng ổn 20 độ C, nhiệt độ trong phòng thí nghiệm và phòng kiểm là 20±5 , phòng cân đối nhiệt độ là 20±3, nhiệt độ phòng mẫu là 32. Xem thêm tiêu chuẩn nhiệt độ phòng thí nghiệm

Tiếng ồn phù hợp với tiêu chuẩn phòng thí nghiệm hóa học

Đây là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm.

Tiếng ồn này có thể đến từ sự hoạt động của các thiết bị trong phòng lab hoặc tiếng ồn từ bên ngoài do các công trình xây dựng hoặc phòng lab đặt ở vị trí khu dân cư đông đúc.

Để xử lý được vấn đề này triệt để thì nhà đầu tư cần lựa chọn vị trí đặt phòng thí nghiệm phù hợp, bên cạnh đó cần chọn các thiết bị có độ ồn thấp khi hoạt động và cần có sự kiểm tra bảo trì thường xuyên để tối ưu hóa các vấn đề phát sinh tốt nhất.

Yếu tố nhân sự con người

Yếu tố nhân lực trong phòng thí nghiệm cũng rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu suất công việc của phòng lab.

Những người làm việc trong phòng thí nghiệm của bạn là những người cuối cùng sẽ quyết định về chất lượng và số lượng công việc được thực hiện. 

Việc thiết lập và đặt ra những mục tiêu từ ban đầu sẽ tạo ra xu hướng phát triển tốt khi làm việc giúp các thành viên luôn có động lực và trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi người.

Bố trí làm việc với các mầm bệnh có thể phát tán

Đối với các tác nhân nguy hiểm cần có sự bố trí thực hiện nghiêm ngặt đảm bảo không phát tán các nguồn tác nhân lây nhiễm ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Các tác nhân này cần được thao tác trong các thiết bị tủ an toàn sinh học cấp độ 2 trở lên và cần được xử lý nguồn rác thải triệt để (nên hấp khử trùng trước khi đưa rác thải ra môi trường)

Các dấu hiệu tại cửa ra vào

Cửa ra vào phải được dán nhãn thích hợp. Tối thiểu chúng phải có:

 – Ký hiệu mức độ nguy hiểm sinh học nơi các vật liệu nguy hiểm sinh học được xử lý  hoặc lưu trữ, đặc biệt là đối với các phòng thí nghiệm thao tác với tác nhân nguy hiểm

 – Chi tiết liên hệ của người chịu trách nhiệm về phòng thí nghiệm, trong trường hợp trường hợp khẩn cấp

 – Dấu hiệu cho thấy việc tiếp cận khu vực bị hạn chế.

An toàn phòng thí nghiệm

Đây là nội dung mà bất cứ nhân viên phòng thí nghiệm nào cũng cần phải được đáp ứng trước khi bước chân vào làm việc trong phòng thí nghiệm bất kể là bạn đã từng làm ở trong các loại phòng tương tự hay chưa.

Khi đến một phòng lab mới bạn cần tuân thủ các quy định ở đó và tham gia khóa học An toàn phòng thí nghiệm do đơn vị chủ quản tại đó đưa ra. Mục đích duy nhất của hành động này chính là bảo đảm an toàn cho chính bản thân bạn và các cộng sự của bạn.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT LÝ SƠN SA KỲ

Số 29/11 Đường số 6, Phường Hiệp Bình Phước, Tp Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh.
Tel: 028 36 36 34 76
ĐT: 0931 458 247 (Mr Thịnh)
Email: huynhthinh@lysonsakylab.vn
lysonsakylab@gmail.com
Website: http://lysonsaky.com.vn


Các tin khác

facebook
Zalo
Zalo